TIÊU CHUẨN VÀNG CHO KẾ HOẠCH ĐỘI NGŨ KẾ NHIỆM

Nhiệm kỳ giám đốc điều hành luôn là đề tài “nóng” và cấp thiết từ những cuộc khảo sát thực tế. Kèm theo câu hỏi liệu doanh nghiệp sẽ thế nào nếu chưa hoặc không có kế hoạch tìm ra đội ngũ kế nhiệm? Việc lựa chọn một CEO mới, người sẽ tiếp tục kế thừa, duy trì và phát triển doanh nghiệp trong tương lai là điều rất quan trọng và không nên xem nhẹ.

Rõ ràng, bên cạnh việc lựa chọn thế hệ lãnh đạo kế tiếp thì có nhiều yếu tố khác tác động đến giá trị của doanh nghiệp. Nhưng suy cho cùng, kế hoạch tìm đội ngũ kế thừa nên được đặt vào tình huống quan trọng và cần có một hội đồng quản trị, ban cố vấn thực hiện cũng như theo sát kế hoạch này.

Điều thuận lợi là hội đồng quản trị không cần phải thiết kế hay xây dựng một quy trình kế nghiệp tìm ra ứng viên tiềm năng.
Dưới đây là 7 bước “tiêu chuẩn vàng” cho kế hoạch kế nhiệm được liệt kê ra nhằm tìm kiếm ứng viên tiềm năng vừa có thể duy trì điều hành vừa phù hợp với nền văn hóa doanh nghiệp:

1. Điều chỉnh các hồ sơ ứng viên thế hệ tiếp theo phù hợp chiến lược kinh doanh. Cho phép các ứng viên tham gia vào bộ máy điều hành, trực tiếp đảm nhận vài dự án kinh doanh để có thể đánh giá cũng như xác định rõ năng lực ứng viên. Từ đó dựa vào các ưu tiên chiến lược, doanh nghiệp sẽ có nhận định rõ hơn về kinh nghiệm, năng lực và đặc điểm cá nhân cần thiết để có thể thiết lập ra danh sách ứng viên tiềm năng cho kế hoạch kế nhiệm.

2. Đánh giá các ứng viên dựa vào các chỉ số phù hợp với danh sách tuyển chọn. Để có được cái nhìn chính xác, đa chiều về điểm mạnh và điểm yếu của ứng cử viên cần phải có bản kết hợp đánh giá định lượng không chỉ về năng lực, kinh nghiệm liên quan mà còn về kỹ năng, đạo đức, tố chất.

3. Hãy suy nghĩ đến phương án có 2 hay 3 CEO cùng điều hành chứ không phải cố định chỉ chọn lựa đúng 1 ứng viên thay thế. Ngoài việc tập trung vào ứng viên giỏi nhất, các doanh nghiệp cũng nên phát triển kép cho các ứng viên “dự bị”, những người gần như hoàn thiện có thể đảm nhận vai trò CEO.

NG_2305--1-.jpg

4. Nên kết hợp giữa việc đào tạo tại chỗ với huấn luyện chuyên sâu. Để có thể giúp các CEO trong tương lai thích ứng tốt và nhanh hơn các kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp cần đan cài những phương pháp đào tạo linh hoạt. Đó là đào tạo trực tiếp ngay trong môi trường đặc thù của doanh nghiệp. Việc này không chỉ đào tạo về quản trị hay lãnh đạo, mà còn chú trọng đến đào tạo về ngành nghề và lĩnh vực mà công ty đang kinh doanh (dệt may, thép, bất động sản, thủy sản, bán lẻ…), và đặc biệt là lý tưởng kinh doanh và cách thức chuyển giao thế hệ của doanh nghiệp đó.

5. Sự tương tác giữa CEO đương nhiệm và ứng viên. Các CEO trong tương lai nên được tiếp xúc thường xuyên với ban giám đốc để các giám đốc có thể trực tiếp đánh giá năng lực của họ. Giúp ban giám đốc hiểu rõ quá trình tuyển chọn, đào tạo đang gặp khó khăn nào để có thể nhanh chóng giải quyết cũng như nghe họ chia sẻ những lo lắng, trăn trở và từ đó truyền lại cho ứng viên những kiến thức, kinh nghiệm đáng quý.

6. Duy trì kế hoạch kế nhiệm như là chiến lược điều hành. Vì nó đảm bảo việc điều hành kinh doanh doanh nghiệp luôn diễn ra trôi chảy. Vì vấn đề ai sẽ người kế nhiệm luôn là một trong những vấn đề có ảnh hưởng to lớn tới toàn bộ tổ chức. Nếu các nhà lãnh đạo không phát triển những người kế nhiệm, thì tổ chức sẽ thiếu đi lực lượng lãnh đạo dẫn dắt doanh nghiệp thành công trong tương lai.

7. Đảm bảo rằng việc quản lý tài năng và lập kế hoạch kế nhiệm nằm trong chiến lược lâu dài của doanh nghiệp. Để có một kế hoạch kế nhiệm hiệu quả, buộc doanh nghiệp cần có chiến lược sâu sắc và liên tục để xác định và phát triển nhân tài. Và khi có một kế hoạch kế nhiệm tốt, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng luôn đủ nhân sự để có thể tiếp quản và thực hiện kế hoạch này một cách tốt đẹp nhất. Cuối cùng, doanh nghiệp cần phải chính xác trong từng giai đoạn, vì chỉ một sai sót hoặc một liên kết lỏng lẻo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả sau cùng của cả dây chuyền kế nhiệm.
Theo The Korn Ferry Institute

Chương trình đào tạo này chính là giải pháp năng lực kế nghiệp dành cho Đội ngũ Kế nhiệm