Doanh nghiệp & 2 câu chuyện của thời đại: “Tái tạo Doanh nghiệp” & “Đào luyện Kế nghiệp”

Sau vài thập niên hình thành và phát triển, theo quy luật tất yếu, để bảo đảm sức sống và sự trường tồn, doanh nghiệp nào cũng buộc phải tìm cách “Tái tạo” và tìm người “Kế nghiệp”. Thêm nữa, chưa bao giờ thời đại chúng ta sống lại biến động khôn lường như ngày nay, khi mà điều làm nên thành công ngày hôm qua chưa chắc còn đúng ở ngày mai, và cần có những con người rất mới cho một tương lai rất khác. Trong bối cảnh ấy, “Tái tạo” và “Kế nghiệp” lại càng trở thành những câu chuyện lớn nhất và có tính thời đại nhất đối với hầu hết các doanh nghiệp!

Nhằm góp phần đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh có tính quyết định này, Trường Doanh nhân PACE và các Đối tác toàn cầu của PACE đã phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm:  Hai câu chuyện của thời đại: “Tái tạo Doanh nghiệp” & “Đào luyện Kế nghiệp” vào chiều ngày 11/1/2018 vừa qua tại TP.HCM.

 

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Giản Tư Trung, Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, đã giúp các nhà lãnh đạo hình dung cụ thể về bối cảnh mới và những thách thức đi kèm với bối cảnh này: “Đứng trước thời đại 4.0 - thời đại của kinh tế tri thức và kỷ nguyên công nghệ số, kỷ nguyên mà một số tập đoàn hàng đầu thế giới sụp đổ dễ dàng còn những nhà khởi nghiệp công nghệ trở thành tỉ phú chỉ sau một thời gian ngắn, thời buổi mà chưa bao giờ mà vòng đời của một sản phẩm lại ngắn như bây giờ, đi kèm với đó là sự ra đời với tốc độ chóng mặt của các đối thủ cạnh tranh, do đó các chủ doanh nghiệp buộc phải trang bị cho mình những năng lực phù hợp – đó chính là năng lực Quản trị thời 4.0 cho Lãnh đạo thời 4.0 để tạo nên những Con người 4.0 Văn hóa 4.0 – nhằm thích ứng với sự biến động liên tục và giữ vững vị thế tiên phong trên thị trường. Điều đó đòi hỏi người lãnh đạo doanh nghiệp phải ‘định nghĩa lại lãnh đạo’ và cập nhật về cách thức và các giải pháp mới nhất theo xu hướng toàn cầu”. Ông Trung khẳng định: “Thời 4.0 khiến cho mọi thang giá trị đang bị đảo lộn, thế nên, chúng ta cần một thứ quản trị khác, cần những con người mới cho một tương lai rất khác!”

 

Các doanh nhân cùng thảo luận về chủ đề “Tái tạo” & “Kế nghiệp” tại tọa đàm

Đặt hai câu chuyện của thời đại là “Tái tạo Doanh nghiệp” & “Đào luyện Kế nghiệp” vào bối cảnh kinh tế nêu trên, tọa đàm cũng đã nêu lên được những thực trạng và thách thức mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Trong đó, có một số thông tin đáng quan tâm là:

 • 80% lãnh đạo kế nghiệp cho rằng phong cách lãnh đạo của họ khác với thế hệ tiền bối
 • 56% cho rằng họ sẽ thay đổi chiến lược của công ty
 • 56% cho rằng họ sẽ thay đổi cấu trúc của công ty
 • 51% sẽ “đón nhận rủi ro” hơn thế hệ tiền bối
 • Innovation” (Tái tạo) là năng lực quan trọng nhất mà 76% thế hệ lãnh đạo kế nghiệp cho rằng cần phải tập trung vào.
  61% thế hệ lãnh đạo đương nhiệm nhận thức được điều này, nhưng đến 40% trong số đó không dám “đón nhận rủi ro”.

(Nguồn: Next-Generation Family Businesses, Deloitte 2016)

Chủ doanh nghiệp mong muốn tìm ra giải pháp cho 2 câu chuyện thời đại phù hợp với thực trạng của doanh nghiệp mình

Từ đó, có thể thấy việc chuẩn bị và đào luyện cẩn trọng cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp là cực kì quan trọng để doanh nghiệp có những bước phát triển đột phá hơn trong tương lai. Bên cạnh đó, theo khảo sát Forbes Insight 2017 - Challenge or Be Challenged: How to Succeed in Today’s Business Environment” từ 400 lãnh đạo đương nhiệm cấp cao toàn cầu, đã nêu lên 5 xu hướng tất yếu đòi hỏi câu chuyện “tái tạo” trở nên quan trọng hơn bao giờ hết:

 • Sự khẩn thiết trong việc kiến tạo một tổ chức tái tạo
 • Văn hóa trở thành nhân tố quan trọng nhất trong việc giúp doanh nghiệp
  đạt được mục tiêu
 • Công ty phải thay đổi cách nhìn nhận về sự cạnh tranh, ngay cả với
  đối thủ của mình
 • Công nghệ trở thành đòn bẩy đa diện trong việc tạo nên sự thay đổi
 • Thế hệ “Millennials” thống lĩnh lực lượng lao động (Đến 2020, 50% lực lượng lao động là Millennials, tuy nhiên chỉ có 28% cho rằng tổ chức hiện tại đang sử dụng một cách hiệu quả năng lực của họ).

Tìm kiếm giải pháp dành cho 2 câu chuyện thời đại “Tái tạo Doanh nghiệp& “Đào luyện Kế nghiệp nêu trên chính là chiến lược phát triển quan trọng nhất của Doanh nghiệp.

Reinvent là Chương trình đào tạo dành cho những ai đang tìm kiếm một giải pháp đột phá để chuyển hóa năng lực lãnh đạo và tái tạo toàn diện doanh nghiệp của mình.
Thời lượng học 06 tháng. giảng ngày 25/5/2018. Để biết thêm chi tiết và mức học phí, vui lòng truy cập chuyên trang: Reinvent.PACE.edu.vn   

NextGen là Chương trình đào tạo dành riêng cho thế hệ kế thừa, để gìn giữ cơ nghiệp được trao lại từ thế hệ đi trước và đưa doanh nghiệp của mình vươn xa hơn.
Thời lượng học 09 tháng. giảng ngày 3/3/2018. Để biết thêm chi tiết và mức học phí, vui lòng truy cập chuyên trang: NextGen.PACE.edu.vn