TIẾP NỐI SỨC MẠNH DOANH NGHIỆP

Sự tiếp nối lãnh đạo điều hành giữa các thế hệ là việc rất quan trọng cho sự tồn tại lâu dài của các doanh nghiệp. Đặc biệt trong những doanh nghiệp mang tính gia đình thì công cuộc chuyển giao này còn được xem như là di sản riêng của gia đình. Để quá trình chuyển đổi này diễn ra hiệu quả thì điều hơn hết là những lãnh đạo đương thời cấp cao, hội đồng quản trị, thậm chí cả chủ doanh nghiệp cần phải có kế hoạch nuôi dưỡng, đào tạo những ứng viên tiềm năng để đủ sức tiếp nối hành trình này.

Dưới đây là những cột mốc quan trọng dành cho bất kỳ kế hoạch kế nhiệm nào:

Bắt đầu sớm

Việc để các ứng viên tiếp xúc với công việc càng sớm càng tốt, điều này giúp họ có cái nhìn thực tế hơn và hiểu rõ hơn về quy trình kinh doanh cũng như thông rõ mục đích, tầm nhìn chung của doanh nghiệp. Có thể cho họ tham gia vào vài dự án của tổ chức, từ đó đánh giá chi tiết hơn về năng lực thực sự và khả năng giải quyết vấn đề của họ.

Chính những kinh nghiệm này sẽ phần nào kích thích sự suy nghĩ của họ đến khía cạnh hoạt động kinh doanh của tổ chức. Việc này sẽ định hình rõ hơn sự lựa chọn của ứng viên, tự họ sẽ tự đánh giá bản thân liệu mình có phù hợp làm lãnh đạo hay không?

Nội dung huấn luyện tương đương với giáo dục thế giới

Các thành viên trong đội ngũ kế nhiệm tương lai cần được trang bị một nền giáo dục tương đương đẳng cấp thế giới để tối ưu hóa và khai thác triệt để tài năng bẩm sinh của ứng viên. Bởi vì làm lãnh đạo không phải là chuyện dễ nhất là khi phải kế thừa một tài sản rất lớn. Việc này luôn gây áp lực cao dành cho họ, dù ứng viên có xuất thân từ trong gia đình hay không. 

Lĩnh hội nền giáo dục chất lượng cao sẽ đảm bảo kiến thức và kỹ năng tốt hơn. Việc trang bị này giúp họ có năng lực tốt hơn để có thể đối phó những thách thức trong tương lai, dù sau này họ có đảm nhận vị trí lãnh đạo hay chuyển sang bộ phận khác.

Điều này không chỉ giúp cho ứng viên mà còn tạo cho doanh nghiệp sự hy vọng sẽ có được nhân tố đủ tâm và tầm có thể gánh vác tiếp tục hành trình kinh doanh của tổ chức. Không chỉ vậy, tiếp xúc nền giáo dục quốc tế sẽ mở rộng cho họ nhiều sự tiếp xúc với giới doanh nhân, người thành đạt từ đó họ nhanh chóng tiếp thu những kinh nghiệm và học hỏi vốn sống mà không phải sách vở hay người cố vần nào có thể truyền đạt lại.

Thực tế cho thấy nhất là ở những doanh nghiệp Châu Á, hưởng một nền giáo dục tiên tiến còn giúp cho lãnh đạo tương lai nhận được sự tôn trọng và sự chấp nhận của người khác.

NextGen_TNSMDN1.jpg

Kinh nghiệm thực tế

Một khía cạnh quan trọng khác cho kế hoạch kế nhiệm chính là việc cung cấp cho họ những cơ hội thử thách bản thân thông qua việc tham gia trực tiếp vào những dự án hay chiến lược của tố chức. Điều này giúp họ kích thích khả năng tư duy giải quyết vấn đề trong kinh doanh và tiếp tục nâng cao nghiệp vụ thực tế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lựa chọn dự án cẩn thận, tránh việc ứng viên vẫn chưa đủ năng lực mà lại giao nhiệm vụ “quá tải” đối với họ. Bên cạnh đó, việc đào tạo các ứng viên sẽ hoàn thiện hơn nếu doanh nghiệp có nền văn hóa mạnh và chuyên môn cao.

Khi các ứng viên thế hệ tiếp theo được trang bị những khả năng này, họ có thể tự tin đảm nhận vai trò lãnh đạo và giải quyết hiệu quả những thách thức phức tạp của việc kinh doanh tổ chức.

NextGen_TNSMDN2.jpg

Công khai quá trình kế nhiệm

Cần công khai nhất là trong nội bộ doanh nghiệp những tiêu chuẩn để chọn lựa lãnh đạo tương lai. Đây là một cơ sở khách quan vì dựa trên điều này sẽ giảm xung đột không đáng có trong doanh nghiệp và tạo cảm giác nghiêm túc, sự tôn trọng giữa hai thế hệ lãnh đạo. Vì quá trình kế nhiệm cũng là một quá trình cần được thông rõ cả về mặt nhân văn, con người. Bởi lãnh đạo tương lai sẽ làm việc trực tiếp với nhân viên nên nhận được tôn trọng càng sớm thì sẽ thuận tiện hơn cho việc chuyển đổi.

Để có một kế hoạch kế nhiệm hiệu quả, buộc doanh nghiệp cần có chiến lược sâu sắc và liên tục để xác định và phát triển nhân tài. Và khi có một kế hoạch kế nhiệm tốt, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng luôn đủ nhân sự để có thể tiếp quản và thực hiện kế hoạch này một cách tốt đẹp nhất. Cuối cùng, doanh nghiệp cần phải chính xác trong từng giai đoạn, vì chỉ một sai sót hoặc một liên kết lỏng lẻo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả sau cùng của cả dây chuyền kế nhiệm.
Theo The Economic Times

 

Chương trình đào tạo

NĂNG LỰC KẾ NGHIỆP
NextGen Leadership
 
Chương trình đào tạo giúp người tham dự 
trang bị năng lực kế nghiệp và có thêm cơ hội 
để được chọn vào đội ngũ lãnh đạo kế tiếp.

 

Khai giảng: 23/11/2018
tại TP. Hồ Chí Minh

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây