KẾ NGHIỆP: CHỌN NGƯỜI NHÀ HAY NGƯỜI NGOÀI?

Việc xây dựng kế hoạch dành cho đội ngũ lãnh đạo tương lai là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều chủ doanh nghiệp hay lãnh đạo đương nhiệm vẫn chưa hiểu rõ hết ý nghĩa của việc này.

Người nhà hay người ngoài? Hãy chọn người TÀI!

Jim Clay (người đứng đầu công ty luật của Morrison Fenske & Sund) đã nói: “Rất nhiều gia đình phải chiến đấu và chiến đấu cho đến khi việc kinh doanh không còn nữa, việc chuẩn bị kế hoạch tìm người kế nhiệm là rất quan trọng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Thực tế cho thấy một số doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trong của sự việc này nhưng lại không có chiến lược cụ thể cho từng quy trình bài bản, nếu có cũng chỉ là những kế hoạch không rõ ràng và quy củ. Quan trọng hơn hết chính là tìm những ứng viên đủ năng lực để có thể trang bị cho họ các kỹ năng cần thiết nhằm có thêm nhiều lợi thế để trở thành người lãnh đạo tương lai. Việc lựa chọn những người nòng cốt đứng trong đội ngũ kế nghiệp, đầu tiên nên xem xét ở phương diện gia đình, liệu có người con hay ai đủ khả năng làm lãnh đạo kế tiếp hay không. Dĩ nhiên, bước này mang tính cảm tính nhiều hơn nhưng là đây là bước cần thiết trước khi lập kế hoạch kế nhiệm.

NextGen---220818--1-2--1-.png

Ông Robert W. O’Hara (chủ sở hữu O’Hara & Company) chia sẻ: “Cần phải đánh giá công tâm và đúng mức với người sẽ nhận chức lãnh đạo dù đó là con ruột hay cháu trong gia đình, đừng nghĩ rằng con cháu trong nhà sẽ có được những kỹ năng như người lãnh đạo tiền nhiệm”.

Chủ một doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ uống, bao bì nhựa và cung ứng vật tư, chia sẻ: "Tôi để bốn người con tự chọn ngành học và nghề nghiệp theo sở thích. Tôi quan niệm, người kế tục lãnh đạo doanh nghiệp không nhất thiết phải là trong gia đình. Ai có năng lực, tâm huyết với công ty thì người đó sẽ làm lãnh đạo. Công ty chúng tôi thường tổ chức cho nhân viên đi đào tạo, rèn luyện kỹ năng quản lý và tạo điều kiện để họ phát triển nghề nghiệp".

Chuẩn bị cho đội ngũ lãnh đạo mới

Sự thuận lợi nhất nếu ứng viên ấy đến từ doanh nghiệp gia đình, bởi sẽ nhận được sự truyền đạt và làm quen với môi trường doanh nghiệp nhanh nhất, giảm bớt chi phí trong thời gian tìm người thay thế.

Nếu ứng viên là con ruột hay người thân của chủ doanh nghiệp có sự quan tâm cho vị trí quan trọng này thì chủ doanh nghiệp cùng ban cố vấn nên thiết lập quy trình đánh giá xem ứng viên ấy có đủ khả năng và có yếu tố trở thành ứng viên để được chọn vào đội ngũ lãnh đạo kế tiếp hay không.
 
NextGen---220818--1-2.jpg

Bernard H. Tenenbaum (nhà sáng lập China Cat Capital - một công ty tư vấn ở Princeton, New Jersey) đã nói về việc kế thừa từ người trong gia đình: "Điều đó mang lại cho họ sự tôn trọng, như một dòng chảy mới mang đầy ý tưởng, nhiệt huyết để duy trì nhịp đập sức sống doanh nghiệp gia đình”. Dù là ứng viên ấy là người thân hay người ngoài thì việc đánh giá xem họ có phù hợp với vị trí ấy không mới là quan trọng, đừng vì sự tư tôn mà đánh mất khả năng kiểm soát điều hành của doanh nghiệp gia đình, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ, nơi mà mọi thứ vẫn chưa phát triển toàn diện và lớn mạnh.

Điển hình như trường hợp của công ty Dynamite Marketing (trụ sở nằm ở Meridian, Idaho và quy mô tầm 50 người), Jos Zamzow và Callie Zamzow Novak là anh trai, em gái trong thế hệ thứ tư của công ty gia đình này, cả hai đã phải làm việc bên ngoài trong 5 năm ở các lĩnh vực môi giới chứng khoán, bảo hiểm và hoạt động bán lẻ trước khi nộp đơn vào công ty như những người tìm việc bình thường. Ông Jim Zamzow (cha của Jos và Callie) đã nói: “Đây là cách mà gia đình tôi tìm và đào tạo người kế nhiệm, mỗi gia đình sẽ có một cách thức riêng phù hợp với họ”.

Khi một doanh nghiệp quyết định những ai sẽ nằm trong đội ngũ lãnh đạo kế tiếp, sẽ không tránh khỏi những lời dị nghị vì vậy cách tốt nhất là các chủ doanh nghiệp hãy chọn lựa, đào tạo công khai nhằm trang bị cho họ đầy đủ những năng lực cần thiết để sẵn sàng kế nghiệp.
Nguồn tổng hợp

 
 

Chương trình đào tạo

NĂNG LỰC KẾ NGHIỆP
NextGen Leadership
 
Chương trình đào tạo giúp người tham dự 
trang bị năng lực kế nghiệp và có thêm cơ hội 
để được chọn vào đội ngũ lãnh đạo kế tiếp.

 

Khai giảng: 23/11/2018
tại TP. Hồ Chí Minh

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây