KẾ HOẠCH KẾ NHIỆM LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN KẾ HOẠCH NÀY?

Nếu hỏi nhân viên: “Kế hoạch kế nhiệm là gì?” thì họ sẽ không thể trả lời được câu hỏi đó. Bởi đó không phải là nhiệm vụ hay trách nhiệm của họ, thậm chí có thể họ vẫn chưa biết đó là gì. Nhưng nếu doanh nghiệp có thể gieo vào từng nhân sự tư duy họ có thể tham gia vào kế hoạch này thì tại sao không?

Đây vừa là chiến thuật giúp khai phá giá trị nhân viên vừa có thể sở hữu những nhân tố tiềm ẩn ngoài các ứng viên vốn xuất thân trong gia đình chủ doanh nghiệp.

Kế hoạch kế nhiệm là gì?

Đây là cách thức giúp tìm kiếm, trang bị, đào tạo các ứng viên tiềm năng trở thành lãnh đạo tương lai của doanh nghiệp. Kế hoạch này là bước bổ trợ (backup) nhằm tránh bị động khi nhân sự quan trọng đột ngột rời vị trí vì nhiều lý do: từ chức, thôi chuyển, nghỉ hưu, hoặc thậm chí liên quan tới sức khỏe. Một doanh nghiệp bền vững là cần phải đảm bảo sở hữu một đội ngũ lãnh đạo kế tiếp.

Đây là một quá trình quan trọng nhưng thường bị bỏ qua nhất là trong những doanh nghiệp Việt Nam, khi cơ cấu tổ chức chặt chẽ ở thế hệ F1 nhưng lỏng lẻo ở thế hệ F2, F3,…bởi kế hoạch này chính là “chất bôi trơn” nhằm tạo sự trơn tru cho sự vận hành một tổ chức.

Dưới đây là những bước chuẩn bị giúp xây dựng một kế hoạch kế nhiệm vừa khoa học vừa hiệu quả, cho dù quy mô doanh nghiệp thuộc nhà nước, tư nhân hay đa quốc gia.
 
NextGen-050918_avt--1-.png

1. Luôn trong tâm thế chủ động

Vì đây là kế hoạch dài hạn do đó, việc tìm kiếm ứng viên để nằm trong đội ngũ lãnh đạo tương lai cần phải chọn lựa kỹ và không bỏ sót. Nếu trước kia các doanh nghiệp thường chỉ định người thừa kế để đào tạo vào chiếc ghế lãnh đạo nhưng lại không đem lại kết quả cao. Thì bây giờ, cách tốt nhất là nên trang bị năng lực kế nghiệp cho những ứng viên tiềm năng rồi chọn lọc bổ sung vào đội ngũ lãnh đạo kế thừa và sau đó tiếp tục huấn luyện để tìm ra ứng viên nổi trội nhất.

Quy trình này có thể sẽ tốn thời gian dài nhưng kết quả rất hứa hẹn. Do đó, đừng bỏ qua bước này, việc đưa một người nào đó vào vị thế dự bị cũng sẽ tạo áp lực vô hình rất lớn tới họ nên doanh nghiệp phải luôn trong tâm thế chủ động và kiểm soát chặt chẽ.

2. Giữ một tâm trí cởi mở

Không nên “sống – chết” với một ứng viên và cũng không nên cố giữ một ứng viên khi họ mang thái độ không hợp tác với kế hoạch này. Nên chọn lựa những người có thể hiện tốt không chỉ về “tầm” mà còn về “tâm”, bất kể lý lịch của họ là ai.

3. Hiểu rõ tầm nhìn

Chủ doanh nghiệp, hội đồng quản trị, ban lãnh đạo, các cấp quản lý cần hiểu rõ tầm nhìn chung của tổ chức với kế hoạch này. Kế hoạch kế nhiệm nên công khai trong nội bộ để mọi người đều nắm rõ quy trình và hiểu tầm quan trọng của công cuộc này.

4. Thu nhận phản hồi thường xuyên

Tiếp nhận thông tin phản hồi là cách nhận biết quy trình diễn ra như thế nào. Cần có bộ phận theo dõi, đánh giá và tiếp nhận báo cáo cấp trên để quy trình diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

5. Trang bị cho ứng viên tiềm năng

Nếu doanh nghiệp xác định được những ứng viên tiềm năng sẽ tiếp quản vị trí quan trọng trong bộ máy lãnh đạo thì hãy vẽ cho họ lộ trình đào tạo bài bản, bổ sung những kiến thức cần thiết để họ khai phóng giá trị nhanh nhất và tối ưu nhất. Hãy nhớ rằng các nhà lãnh đạo tốt không chỉ cần sự nhạy bén chuyên môn mà còn có kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ nhất là “cầm trịch” vai trò ngoại giao của tổ chức.
 
NextGen-050918.jpg

6. Chạy thử kế hoạch kế nhiệm

Dành một thời gian thích hợp để cho các ứng viên tham gia thực tế các dự án của doanh nghiệp, để họ hình dung rõ hơn tính chất công việc cũng như chuẩn bị trước tâm lý khi là một CEO tương lai sẽ ra sao? Nếu được nên chuẩn bị một buổi gặp trực tiếp với thế hệ F1 nhằm giúp hai thế hệ trao đổi và lắng nghe lẫn nhau.

7. Sử dụng kế hoạch như là chiến lược chiêu mộ nhân tài

Nên công khai chương trình đào tạo nhằm thu hút các ứng viên đến từ mọi nơi (người ngoài lẫn người trong gia đình doanh nghiệp) để họ cùng có cơ hội công bằng ứng chọn vào kế hoạch đội ngũ lãnh đạo tương lai nhằm chọn ra người kế vị xứng đáng nhất.
Theo Roberthalf

 
 

Chương trình đào tạo

NĂNG LỰC KẾ NGHIỆP
NextGen Leadership
 
Chương trình đào tạo giúp người tham dự 
trang bị năng lực kế nghiệp và có thêm cơ hội 
để được chọn vào đội ngũ lãnh đạo kế tiếp.

 

Khai giảng: 23/11/2018
tại TP. Hồ Chí Minh

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây