DỤNG NHÂN NHƯ DỤNG MỘC

Gầy dựng doanh nghiệp đã khó, giữ vững doanh nghiệp còn khó hơn. Nhất là trong công cuộc xây dựng và duy trì một đội ngũ lãnh đạo kế thừa nhằm giúp ổn định bộ máy vận hành cũng như tăng năng suất dài hạn trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để làm được điều đó không dễ dàng gì, nhất là hiện nay theo nghiên cứu cho thấy những nhà lãnh đạo tài ba đều có xu hướng cực kỳ tự tin, thích cạnh tranh, và không ngại thể hiện con người thực của mình nhưng họ lại khó tìm thấy điều ấy trong thế hệ F2.

Ralph Lauren, Larry Ellison, Julian Robertson, Jay Chiat, Bill Walsh, George Lucas, Bob Noyce, Lorne Michaels, và Mary Kay Ash đều đi tiên phong trong đổi mới mô hình kinh doanh, góp phần tạo nên những giá trị hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, điều khiến họ trở nên khác biệt so với nhiều đồng nghiệp nổi tiếng khác không chỉ là khả năng xây dựng tổ chức mà còn ở việc phát hiện và đào tạo những thế hệ lãnh đạo tương lai.

Trong quá trình nghiên cứu hàng thập kỷ, GS. Sydney Finkelstein của Trường kinh doanh Tuck (thuộc Đại học Dartmouth, Mỹ) nhận thấy rằng thông thường hơn một nửa những người cùng đứng đầu một lĩnh vực nào đó đều từng làm việc cho cùng một nhà lãnh đạo giỏi.

Chẳng hạn, từ năm 1994 – 2004, 9 trong số 11 nhà điều hành từng làm việc với nhà sáng lập Larry Ellison tại Oracle đều trở thành chủ tịch, giám đốc, phó giám đốc tại các công ty, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

GS. Sydney Finkelstein đã nghiên cứu hàng ngàn bài báo, những cuốn sách liên quan và thực hiện hơn 200 cuộc phỏng vấn khác nhau để xác định những điểm chung, các hành vi và tất cả những dữ liệu hữu ích để tìm hiểu lý do vì sao họ có khả năng siêu phàm đến nỗi vừa thúc đẩy sự phát triển của công ty vừa có thể xây dựng đội ngũ lãnh đạo kế thừa cho doanh nghiệp mình.

Sau quá trình nghiên cứu, ông phát hiện ra rằng, những nhà lãnh đạo giỏi có phong thái tự tin, tầm phát đoán tốt và tư duy tích cực. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất ông nhận thấy là trong thuật dùng người của những "siêu lãnh đạo" này. Đó là:
 
NG---19-09--1-.png

1. Tập trung vào sự thông minh, sáng tạo và linh hoạt

Nhà lãnh đạo giỏi luôn tìm kiếm ứng viên có vẻ khác thường – những người không chỉ đơn thuần có khả năng phát triển việc kinh doanh mà còn có thể viết nên một định nghĩa mới về thành công.

Nhà lãnh đạo giỏi luôn có phương thức khác biệt để phát triển nhân viên. Một cấp dưới thân tín của Larry Ellison cho biết, sức mạnh lớn nhất của Ellison là “giúp những người có cá tính khác biệt tạo nên những điều tưởng chừng như không thể”.

Trước khi thành lập các công ty bất động sản riêng, C. Ronald Blankenship và R. Scot Sellers đều từng làm việc cho ông trùm bất động sản Bill Sanders. Blankenship và Sellers cho biết, Sanders thích tuyển dụng những người “thông minh gấp 4 lần” ông ấy và luôn nhấn mạnh rằng: “Nếu không sở hữu những người tuyệt vời, bạn không nên sở hữu ai cả”.

2. Tìm kiếm những người tầm thường nhất

Nhà lãnh đạo giỏi có cách tư duy cởi mở và không ngại trao cơ hội cho những người có vẻ như không phải là “ứng viên tiềm năng”. Chẳng hạn, tại HCA, nhà đồng sáng lập Tommy First đôi khi chọn những chuyên gia vật lý trị liệu vào hàng ngũ lãnh đạo, đơn giản chỉ vì ông phát hiện ra một điều gì đó đặc biệt ở họ.

Những “siêu lãnh đạo” thường bỏ qua quá trình tìm hiểu thông tin ứng viên thông thường, thay vào đó, họ đặt những câu hỏi có vẻ kỳ quặc rồi sau đó quan sát từng người. Tỷ phú thời trang Ralph Lauren là một ví dụ điển hình. Khi gặp gỡ ứng viên, ông sẽ yêu cầu họ nói về trang phục mình đang mặc và giải thích lý do vì sao lại chọn trang phục đó.

3. Ứng viên phải phù hợp tầm nhìn tổ chức

Tại Industrial Light & Magic, nhân viên của nhà sáng lập George Lucas thậm chí còn không có mô tả công việc. Nhiệm vụ của họ đối với từng dự án được phân công hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu thực tiễn và yếu tố nhân sự tại thời điểm đó.

Điều này có vẻ đi ngược lại với kiểu quản lý truyền thống nhưng nó phản ánh cách tư duy sáng tạo mà những nhà lãnh đạo tài ba thường áp dụng vào tất cả những thứ họ làm.
 
NG---19-09--2-.jpg

4. Chấp nhận sự ra đi

Người thông minh, sáng tạo và linh hoạt có khuynh hướng phát triển sự nghiệp nhanh nên đôi khi họ muốn rời khỏi công ty hiện tại để thực hiện một sứ mệnh khác. Nhà lãnh đạo giỏi luôn chấp nhận thực tế đó vì hiểu rằng chất lượng nhân tài trong đội ngũ quan trọng hơn sự ổn định, và xem sự luân chuyển con người như một cơ hội để tìm kiếm những “lãnh đạo tương lai” mới.

Vào năm 1997, Hãng National Geographic đã ngỏ lời mời Richard Allen về làm lãnh đạo một bộ phận. Lúc đó, Richard Allen đang là thuộc cấp thân tín của John Hendricks – nhà sáng lập Discovery Communications. Dù hoàn toàn có thể nhưng Hendricks đã không cố gắng giữ Allen lại vì ông muốn có một người bạn lãnh đạo công ty đối thủ của mình. “Đây là dấu hiệu của một tinh thần hào phóng”, Richard Allen nói.

Tinh thần hào phóng này còn góp phần tạo nên danh tiếng cho những nhà lãnh đạo tài ba, khi cấp dưới của họ thành công ở cả công ty cũ lẫn công ty mới. Nhờ đó, dù không cần chủ động tìm kiếm nhưng ứng viên giỏi vẫn tự tìm đến họ để có cơ hội làm việc chung trong tổ chức.
Theo Harvard Business Review
 

Chương trình đào tạo

NĂNG LỰC KẾ NGHIỆP
NextGen Leadership
 
Chương trình đào tạo giúp người tham dự 
trang bị năng lực kế nghiệp và có thêm cơ hội 
để được chọn vào đội ngũ lãnh đạo kế tiếp.

 

Khai giảng: 23/11/2018
tại TP. Hồ Chí Minh

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây