CHUẨN BỊ VIỆC KẾ NGHIỆP VÀ CHUYỂN GIAO THÀNH CÔNG

Lý tưởng mà nói, mỗi người chủ doanh nghiệp cần phải có một kế hoạch kế nghiệp cụ thể, xem xét chặt chẽ các điều lệ về pháp lý, tài sản nhằm đảm bảo sự chuyển giao thuận tiện nhất cho thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người chủ doanh nghiệp lại chưa có một kế hoạch chính thức cho việc kế thừa và chuyển giao. Điều này có thể dẫn đến việc doanh nghiệp, trong nhiều trường hợp, để cho tài sản của mình gặp phải những rủi ro khi thế hệ tiếp theo lên nắm quyền.
 
“Chỉ có 18% doanh nghiệp gia đình nói rằng, họ đã chính thức lên một chiến lược cụ thể để chuyển giao và kế nghiệp bền vững”, khảo sát của PwC về doanh nghiệp gia đình năm 2019 cho biết.

“Việc những nhà lãnh đạo tương lai chủ động khởi xướng những vấn đề này là thật sự quan trọng” – Nicole Walker, Senior Planner của City National Bank chia sẻ: “Xác định đúng thời điểm, sự đồng nhất, huấn luyện, hy vọng, tôn trọng, sự phức tạp và một loạt các vấn đề khác được gói gọn vào kế hoạch kế nghiệp sẽ quyết định đến sự thành công của thế hệ tiếp theo.”

VAI TRÒ CỦA LÃNH ĐẠO KẾ NGHIỆP ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP GIA ĐÌNH

Bên cạnh pháp lý, thuế và tài chính của doanh nghiệp, động lực từ gia đình và quan hệ với nhân viên có thể tạo ra hoặc phá vỡ sự chuyển giao thế hệ và phải được thực hiện thật cẩn thận bởi quyền lực công ty được kế thừa bởi thế hệ tiếp theo. Và tầm nhìn của những người chủ doanh nghiệp ở thế hệ kê tiếp cũng đóng vai trò quan trọng. Dưới đây sẽ là một số bước nhằm đảm bảo việc chuyển giao thành công:
NextGen_PACE.jpg
Nếu bạn muốn kế nghiệp thành công, bạn phải là người chủ động trong việc tạo ra kế hoạch chuyển giao. Ảnh: Internet

Tôn trọng những người đứng đầu và được dẫn dắt

Vấn đề mấu chốt đối với lãnh đạo thế hệ tiếp theo đó là tôn trọng những giá trị được tạo ra trước đó” “Sẽ thật là sai lầm đối với một lãnh đạo kế nghiệp vừa tốt nghiệp đại học, quay trở về và chỉ cách vận hành công ty cho thế hệ trước mình” - Lori Haney, quản lý tập đoàn City National Bank.

“Hầu hết các doanh nghiệp thành công bởi vì những con người đang làm việc tại đây” “Thật là không thông minh để thực hiện một điều gì đó một cách đường đột mà không có lời giải thích thỏa đáng” – bà cho biết thêm.
 
Hiểu rõ doanh nghiệp từ bên trong, từ cấp bậc cao nhất đến thấp nhất

Có rất nhiều bước để thế hệ trẻ hơn có thể hiểu hơn về doanh nghiệp của chính gia đình họ, về con người và những thực trạng tại công ty một cách tổng quát. Một người lãnh đạo mới cần phải trải qua hết mọi bộ phận của công ty, đặc biệt là trước giai đoạn chuyển giao, bởi vị họ đơn giản không chỉ nắm quyền chỉ đạo cao nhất. “Nếu tôi là một người chủ mới, đó sẽ là điều mà tôi muốn mình chắc chắn hiểu được” – Hanley cho biết.

Đôi khi, trong một số trường hợp không mong muốn, lãnh đạo được chọn cho quá trình tiếp quản doanh nghiệp sẽ phải tham gia vào việc nắm quyền sớm hơn mà chưa có thời gian để trải nghiệm cũng như nâng cao kinh nghiệm. “Điều này sẽ hơi khác biệt một chút bởi vì bạn không có thời gian để có thể làm được những điều này, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng vẫn là hiểu được góc nhìn và nỗi trăn trở của mỗi người”.
 
NextGen_PACE_2.jpg
Hiểu rõ doanh nghiệp của mình chính là chìa khóa giúp lãnh đạo kế nghiệp thành công. Ảnh: Internet

Hiểu rõ mọi chi tiết của việc chuyển giao và những tác động quan trọng của nó

Bạn cũng sẽ cần phải hiểu tường tận về tài chính và thuế khi chuyển giao. Việc chuyển giao này có thể được kết cấu bởi nhiều cách, với những nhánh nhỏ khác nhau. Đây là lúc mà những kế toán, luật sư, ngân hàng dày dặn kinh nghiệm có thể cung cấp những hướng dẫn mang tính quyết định nhằm tối đa hóa những kết quả có lợi và tránh những rủi ro.
Một công ty được mua lại hoàn toàn, ví dụ, đòi hỏi một dòng tiền đủ lớn để có thể thanh toán cho lãnh đạo chuyển giao, trong khi việc thừa hưởng có thể ảnh hưởng đến tài sản của chủ doanh nghiệp, Nicole Walker lưu ý rằng “Cách mà doanh nghiệp được chuyển giao cần phải được hiểu một cách thấu đáo.”
 
Theo City National Bank
 

Chương Trình Đào Tạo

NĂNG LỰC KẾ NGHIỆP
NextGen Leadership
 
Chương trình đào tạo giúp người tham dự 
trang bị năng lực kế nghiệp và có thêm cơ hội 
để được chọn vào đội ngũ lãnh đạo kế tiếp.

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY