CÁC BƯỚC PHÁT TRIỂN KẾ HOẠCH KẾ NHIỆM

Để phát triển doanh nghiệp thì việc đào tạo huấn luyện nhân viên cũng như xây dựng đội ngũ lãnh đạo kế tiếp là một nhiệm vụ quan trọng. Nếu như doanh nghiệp nắm chắc kế hoạch kế nhiệm này thì sẽ dễ dàng kiểm soát hơn cũng như cân chỉnh những yếu tố giúp ổn định sự quản lý nói riêng và sự phát triển lâu dài tổ chức nói chung.

Suy cho cùng, kế hoạch tìm đội ngũ tiếp theo nên được đặt vào tình huống quan trọng và cần có một hội đồng quản trị, ban cố vấn thực hiện cũng như theo sát kế hoạch này. Dưới đây là các bước phát triển kế hoạch này hiệu quả hơn:

1. Xây dựng chương trình phát triển lãnh đạo kế tiếp

Barbara OMalley (thuộc Exec Advance LLC) đã nói: “Để tìm ứng viên trong đội ngũ kế nhiệm tiềm năng hoàn hảo trước nhất cần có kế hoạch huấn luyện và đào tạo chỉnh chu nhất có thể. Song song đó chính là việc thiết kế nội dung chương trình đào tạo phù hợp với tình hình hoạt động của công ty. Vì vậy, tổ chức cần xây dựng kế hoạch chi tiết từ nội dung cho tới nguồn lực như ban cố vấn , đào tạo, huấn luyện để đảm bảo tính linh hoạt và liên tục cho mục đích tìm lãnh đạo tương lai. Bên cạnh đó, nên áp dụng công cụ hỗ trợ như phản hồi 3600 để có những dữ liệu chuẩn xác giúp bản kế hoạch liên tục cải tiến và nâng cấp”.

2. Xác định và phát triển kỹ năng, năng lực cần thiết

“Từng ứng viên trong đội ngũ kế thừa sẽ sở hữu từng khả năng và yếu tố riêng biệt vì thế doanh nghiệp nên hiểu rõ, cũng như thông chỉnh kế hoạch sao cho khai thác hết giá trị ứng viên”, Monica Thakrar (MTI) chia sẻ thêm.

3. Sự thống nhất và tôn trọng

Beth J. Masterman (Huấn luyện điều hành Masterman) góp ý thêm: “Một kế hoạch thành công cần đi đôi với sự thống nhất và tôn trọng. Dĩ nhiên, trong bất kỳ cuộc thảo luận hay góp ý đều không tránh khỏi sự bất đồng vì vậy ban cố vấn, ban chuyên môn, người huấn luyện, cần đảm bảo sự thống nhất và tôn trọng để quá trình xây dựng kế hoạch diễn ra đúng với mục tiêu ban đầu”.
 
NextGen_05072018_Cacbuocptr--1-.jpg

4. Tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo tương lai “thực hành”

Hãy thử tạo cơ hội cho các ứng viên trẻ thể hiện khả năng lãnh đạo của họ bằng cách đưa họ phụ trách vài dự án nhỏ. Khi trực tiếp thực hành, ngoài việc hỗ trợ khi cần thiết hãy để họ tự quyết định và tự lập ra chiến lược riêng cho mình. Từ đó có thể đánh giá rõ hơn khả năng điều hành ứng viên.

5. Khuyến khích sự phát triển

Dành thời gian tìm hiểu về cách các đội ngũ trẻ mong muốn phát triển sự nghiệp mình trong tương lai. Sau đó, hãy cung cấp cho họ nhiệm vụ để giúp họ tập trung đi theo hướng đó.

Ngoài ra, với tốc độ phát triển trong thời đại 4.0 thì việc sử dụng những công nghệ áp dụng vào quá trình đào tạo huấn luyện sẽ nhanh chóng đưa ra kết quả tốt hơn. Đồng thời, khắc phục những rủi ro không đáng có, rút ngắn thời gian cũng như chi phí đào tạo.

6. Cung cấp những khóa học bổ sung

Angela Copeland (Huấn luyện Copeland): “Một chương trình chặt chẽ đôi khi vẫn thiếu sót hoặc chưa khai thác hết được giá trị của ứng viên. Vì vậy, nếu cần hãy cung cấp những khóa học bổ trợ để giúp thế hệ tương lai hoàn thiện cũng như cải thiện những yếu tố cần thiết để trở thành lãnh đạo không chỉ đủ tầm mà còn giỏi về nhiều mặt”.
NextGen_05072018_Cacbuocptr--2-.jpg

Ngoài ra, điều quan trọng nhất chính là sự liên kết giữa hai thế hệ. Các thế hệ trẻ luôn thích trò chuyện với các lãnh đạo doanh nghiệp. Vì từ những buổi tâm sự như vậy họ sẽ hiểu những khó khăn, những thách thức, biết được – mất khi trở thành lãnh đạo là gì? Hơn hết thông qua buổi trò chuyện, lãnh đạo dương nhiệm sẽ nghe những trăn trở cũng như những lo âu mà thế hệ kế nhiệm đang mắc phải và từ đó cùng nhau ra phương hướng giải quyết.

7. Ủy nhiệm có trách nhiệm

Sandi Leyva (chủ tịch của Sandra L. Leyva Inc) đã chia sẻ: “Nhiều nhà lãnh đạo dù công khai ủy nhiệm nhưng vẫn đứng đằng sau điều khiển người đương nhiệm, việc này vừa không tạo sự hiệu quả vừa làm giảm giá trị người được trao quyền. Vì vậy, công cuộc chuyển giao này nên có sự tin tưởng và ủy nhiệm toàn bộ dành cho ứng viên được chọn. Hãy để họ có cơ hội thể hiện bản thân, vì mọi quyết định gì đều có sự cố vấn đằng sau ban quản trị hay nhận lời chia sẻ từ người tiền nhiệm”.
Theo Forbes
 

Chương trình đào tạo

LÃNH ĐẠO KẾ NGHIỆP
NextGen Leaders
 
Chương trình đào tạo này chính là giải pháp năng lực kế nghiệp dành cho Đội ngũ Kế nhiệm
để không chỉ gìn giữ cơ nghiệp được trao lại từ thế hệ đi trước, mà còn đưa doanh nghiệp
của mình vươn cao và vươn xa hơn.

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây