BÀI TOÁN TÌM NGƯỜI KẾ NGHIỆP TẠI BRIDGEWATER

Bridgewater Associates LP  là một trong những công ty quản lý đầu tư lớn nhất của Mỹ được thành lập bởi Ray Dalio vào năm 1975. Câu chuyện tìm người kế vị của Bridgewater luôn là đề tài được các nhà đầu tư quan tâm.

Tờ Wall Street Journal đã cho rằng quá trình chuyển đổi này không hề dễ dàng và đặt ra câu hỏi liệu Bridgewater có thể duy trì được sự thành công khi không còn được điều hành bởi nhà sáng lập Ray Dalio hay không. Cũng cần nói thêm, các quỹ đầu tư xưa nay luôn mang màu sắc của các nhà sáng lập. Bridgewater cũng thế. Văn hóa của công ty phản ánh rất nhiều quan điểm của Dalio, vốn xoay quanh 210 nguyên tắc khuyến khích nhân viên nói lên sự thật. Các nhân viên được yêu cầu mỗi ngày phải xem các đoạn video dài 15 phút. Các video này thể hiện những tình huống để theo đó các nhân viên xử trí sao cho không vi phạm các nguyên tắc mà Bridgewater đặt ra. Các nhân viên được khuyến khích đưa ra phản ứng trước các tình huống bằng điện tử và các đoạn video thường kết thúc bằng một bài thi chấm điểm câu trả lời dựa trên các nguyên tắc của công ty.
NextGen2-1-.jpg
 
Dalio cho rằng: “Bằng cách đưa vấn đề ra ánh sáng và giải quyết ngay, chúng tôi tạo ra những kết quả tốt hơn và tạo sự thân thiết hơn giữa những người mà thích cách làm việc như vậy”. Ông nói thêm: “Văn hóa này tốt cho những ai yêu nó nhưng cũng khó khăn cho những ai không thích nó”.

Văn hóa đặc biệt của Bridgewater dường như đã mang lại kết quả tốt cho nhà đầu tư. Dẫu vậy, không phải ai cũng chấp nhận được. Một số người bên ngoài được tuyển vào làm các vị trí cấp cao ở Bridgewater cuối cùng cũng ra đi. Trong số đó có Tom Adams, cựu Chủ tịch Rosetta Stone Inc. và Giám đốc Công nghệ Kevin Campbell của Accenture. Giám đốc FBI James Comey, từng làm cố vấn chung cho Bridgewater từ năm 2010 đến 2012, trong lá thư tạm biệt gửi cho nhân viên của quỹ đầu tư này đã viết: “Tôi thích ý tưởng văn hóa của chúng ta, vốn đề cao tính minh bạch và sự thật”. Nhưng theo ông, văn hóa này có những hạn chế của nó. “Tôi không hiểu khi chứng kiến một loạt các kỹ năng lãnh đạo đã bị bỏ qua... tính hài hước, giao tiếp, khả năng xây dựng nhóm, khả năng thích ứng, giải quyết các vấn đề có tính nghịch lý... Ngoài ra, Bridgewater phản ánh tính cách của Ray. Điều đó cũng hay. Nhưng tôi và ông ấy là 2 con người khác nhau.” - Ông chia sẻ.
NextGen1.jpg

Dalio được đánh giá cao ở khả năng đầu tư và lãnh đạo, nhưng cũng được xem là người có khả năng lắng nghe kém và ít có sự đồng cảm. “Mọi người tại Bridgewater vẫn không chắc chắn 100% họ sẽ có thể giữ gìn văn hóa của quỹ đầu tư này mà không có ông ấy. Đó là một câu hỏi còn để ngỏ”, Robert Kegan, nhà tâm lý học thuộc Đại học Harvard, đã nghiên cứu rất kỹ văn hóa của Bridgewater, nhận xét.
Nguồn: Wall Street Journal (www.wsj.com)
 
 

Chương Trình Đào Tạo

NĂNG LỰC KẾ NGHIỆP
NextGen Leadership
 
Chương trình đào tạo giúp người tham dự 
trang bị năng lực kế nghiệp và có thêm cơ hội 
để được chọn vào đội ngũ lãnh đạo kế tiếp.


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY