5 ĐIỀU THẾ HỆ LÃNH ĐẠO TƯƠNG LAI NÊN BIẾT

Marc Feigen, hiện là giám đốc điều hành của Feigen Advisors. Ông là chuyên gia cố vấn cấp cao cho những doanh nghiệp, nơi mà đang tìm kiếm và đào luyện những lãnh đạo trong tương lai.

Trong khi, một CEO có thể thiết lập một đội ngũ cố vấn hùng hậu thì chỉ có duy nhất một vị cố vấn chiến lược đứng sau hàng chục CEO lớn trên thế giới. Đó là Marc Feigen, cựu cố vấn của McKinsey, người được mệnh danh là "người thì thầm với CEO".
Theo Fortune, Feigen đang cố vấn cho hơn mười vị sếp hàng đầu nước Mỹ. Danh sách đối tác hạng A của ông nối dài với những cái tên nổi bật như Bob Iger - CEO của Walt Disney, Fabrizio Freda - CEO của Estée Lauder và Chris Swift - CEO của The Hartford. Khi gặp khủng hoảng, Marc Feigen sẽ là một trong những người đầu tiên mà các vị CEO này gọi điện đến.

Trước hết, Feigen cố vấn cho các Hội đồng quản trị những kinh nghiệm điều hành quá trình chuyển giao lãnh đạo tốt nhất cho công ty. Ông hỗ trợ xác định rủi ro tiềm ẩn trong quá trình tuyển chọn CEO kế thừa, nhằm đảm bảo quá trình chuyển giao lãnh đạo diễn ra suôn sẻ. Feigen đã tham gia triển khai hàng chục kế hoạch kế nhiệm cho các công ty thuộc danh sách Fortune200, như Estée Lauder và Ford.

Tiếp đến, khi Hội đồng đã xác định được ứng viên cho vị trí CEO, Feigen sẽ trở thành người huấn luyện năng lực điều hành cho ứng viên này. Nhiệm vụ chính của Feigen là phát triển năng lực lãnh đạo cho vị CEO tiềm năng từ 12 đến 18 tháng trước khi Hội đồng ra quyết định bổ nhiệm chính thức.

Feigen là người đã chuẩn bị cho Blogger kế nhiệm vị trí CEO của Walt Disney vào năm 2004 - 2005 và hỗ trợ cho tân lãnh đạo của Estée Lauder là William Lauder cùng thời gian đó. Đến năm 2008, khi Lauder chuẩn bị rời ghế CEO của Estée Lauder thì Feigen lại tiếp tục chuẩn bị cho vị CEO tiếp theo là Freda. Ông cũng đã làm việc với hai thế hệ CEO kế nhiệm của Hartford là Liam McGee và Swift.

Một trong những dấu ấn của Feigen là Swift và Mark Fields  - hai CEO do ông cố vấn, đã cùng xuất hiện trong danh sách Fortune 500 trong cùng một ngày 1/7/2014. Hiện nay, các công ty khách hàng của Feigen chiếm một nửa vị trí trong danh sách FTSE 10 và S&P 250 ở các mảng năng lượng, chăm sóc sức khỏe, sản phẩm tiêu dùng và dịch vụ tài chính.
 
NextGen---101218.jpeg

Cuối cùng, khi tân CEO chính thức đảm nhiệm công việc, Marc Feigen vẫn sẽ tiếp tục tư vấn cho các CEO này.

Ông Marc Feigen đã chia sẻ trên Fortune với 5 kinh nghiệm mà ông đã áp dụng để có thể trang bị năng lực và kỹ năng cần thiết dành cho lãnh đạo trong tương lai:

1. Tổ chức hãy tìm ứng viên lãnh đạo xuất thân từ trong doanh nghiệp mình.

Marc Feigen cho biết một trong những xu hướng lớn, đang thay đổi diện mạo quản trị doanh nghiệp ngày nay, chính là tìm kiếm và nuôi dưỡng lãnh đạo tiềm năng từ nội bộ công ty.

Ông nói: “Khi Hội đồng phải tìm kiếm lãnh đạo từ bên ngoài thì đó là dấu hiệu cho thấy năng lực quản trị nhân sự của công ty đang ở mức thấp".

Mỗi năm, Marc Feigen đều quan sát sự thay đổi số lượng CEO mới và về hưu trong danh sách S&P 250, rồi thống kê thành một báo cáo mang tên The Feigen Advisers New CEO Report. Theo đó, trong 81 CEO mới nhậm chức từ năm 2014 đến 2016, có 62 CEO là nhân sự được thăng chức từ nội bộ. 10 CEO khác từng "thử việc" vài năm tại công ty trước khi nhận quyết định bổ nhiệm chính thức. Nhìn chung, trong vòng 3 năm qua, 98% các lãnh đạo mới là nhân sự nội bộ.

Marc Feigen nhìn nhận lý do hình thành xu hướng này là vì thị trường kinh doanh thực tế đang thay đổi quá nhanh đến mức một người mới sẽ không đủ thời gian để tìm hiểu kỹ công ty trước khi điều hành.

Ông nhận định: “Ngay cả các ứng viên ngoài công ty, nhưng làm cùng ngành công nghiệp thì họ vẫn phải mất ít nhất 2 năm để nắm rõ được thị trường của công ty mới.”

2. Lãnh đạo mới cần thông rõ công nghệ kỹ thuật.

Cụ thể, Feigen cho biết: "CEO không cần phải biết lập trình, nhưng phải hiểu rõ công nghệ mới có thể thay đổi tình hình chung của ngành công nghiệp đang kinh doanh ra sao".

Thực tế cho thấy sau khi trở thành CEO của Ford, cũng nhờ vào kinh nghiệm điều hành sáng tạo tại khu vực Bắc Mỹ đã giúp ông xây dựng nên chiến lược mới tại đây và đưa lợi nhuận của công ty tăng lên trong năm 2015 và 2016.

3. Kỹ năng lãnh đạo.

Ngoài việc có khả năng “chèo lái” doanh nghiệp cùng đội ngũ nhân viên thì lãnh đạo tương lai cần phải trang bị kỹ năng thương thuyết với các thành viên trong hội đồng quản trị.

Dick Parsons (cựu chủ tịch của Citigroup và cựu chủ tịch kiêm CEO của Time Warner) đã nhận định: “Một trong những khác biệt lớn giữa quản lý cấp cao và giám đốc điều hành chính là nhiệm vụ phải đối diện với HĐQT. Trước đây, tôi chỉ làm việc cho một sếp. Bây giờ, tôi phải đối diện với một nhóm có nhiều luồng ý kiến và mức độ hiểu biết khác nhau.”
 
NextGen---101218.jpg

4. Xây dựng mối quan hệ với nhà đầu tư.

Tại Mỹ, một vai trò đặc biệt của CEO chính là quản lý mối quan hệ với Wall Street (ở một nghĩa rộng hơn, có thể hiểu như là thị trường tài chánh (financial markets) của nước Mỹ). Giành được sự hỗ trợ từ chuyên gia phân tích, các tổ chức nghiên cứu tài chính sẽ mang đến lợi ích quan trọng cho lãnh đạo. Đó là thời gian để triển khai chiến lược, điều mà Feigen gọi là "sự cho phép đầu tư".

Marc Feigen phân tích: “Kỹ năng này quan trọng vì nếu lãnh đạo không thuyết phục được chuyên gia, nhà đầu tư về mức độ khả thi trong chiến lược của mình thì cổ phiếu công ty sẽ bị rớt giá. Nhưng nếu giới đầu tư tin vào tầm nhìn của lãnh đạo thì họ sẽ cho lãnh đạo thêm thời gian để triển khai chiến lược đó và khi sự biến xảy ra, họ cũng sẽ có thể đứng bên song hành cùng lãnh đạo.”

5. Kết nối với những người tài giỏi.

Hiện, Marc Feigen đang có mối quan hệ với 18 CEO đương nhiệm lẫn nghỉ hưu, trong đó phần lớn là khách hàng hiện tại của ông. Các CEO này luôn sẵn sàng cùng Feigen tư vấn cho những CEO đương nhiệm lẫn CEO trong tương lai.

Trong giai đoạn đào luyện, Feigen thường sắp xếp những bữa tối riêng tư cho ứng viên CEO của mình được gặp gỡ những doanh nhân, lãnh đạo nổi bật.

Parsons và Breen chia sẻ: “Tôi đã có nhiều cuộc gặp riêng với các CEO của Feigen trước khi tôi trở thành CEO. Các cuộc gặp này cho tôi kinh nghiệm về cách làm việc điềm tĩnh với những người giám đốc hàng đầu thế giới, tránh bộc lộ quá nhiều sự lóng ngóng, ngạc nhiên”.
Theo Fortune

 
 

Chương trình đào tạo

NĂNG LỰC KẾ NGHIỆP
NextGen Leadership
 
Chương trình đào tạo giúp người tham dự 
trang bị năng lực kế nghiệp và có thêm cơ hội 
để được chọn vào đội ngũ lãnh đạo kế tiếp.

 

Khai giảng: 21/03/2019
tại TP. Hồ Chí Minh

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây