BÀI TOÁN TÌM NGƯỜI KẾ VỊ

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao một câu chuyện. Nếu các nhà sáng lập của 3 hãng công nghệ nổi tiếng nhất Trung Quốc đó là Jack Ma của Alibaba, Pony Ma của Tencent và Robin Li của Baidu - đều tuyên bố “ở ẩn” thì cổ phiếu của các công ty này sẽ như thế nào?

Người ta nói rằng: Nếu là Jack Ma của Alibaba, giá cổ phiếu của Công ty sẽ giảm xuống. Nếu là Pony Ma của Tencent, giá cổ phiếu vẫn không đổi. Còn nếu đó là Robin Li của Baidu thì giá cổ phiếu sẽ tăng.

Đây chỉ là câu chuyện vui nhưng không phải không có lý do tại sao người ta lại nói vậy. Nhất là nhân vật lãnh đạo luôn thu hút người dân tại đất nước này. Minh chứng là họ xuất bản bộ sưu tập những phát ngôn của các nhà lãnh đạo này và các cuốn sách như Intelligence Revolution của Robin Li và China At Your Fingertips của Pony Ma và vô số phát ngôn của họ về cách làm giàu như thế nào.

Tất cả những điều này tạo nên màu sắc tương phản với các sự kiện tại JD.com, đối thủ trực tiếp của Alibaba trong mảng thương mại điện tử. Đầu tháng 9, có thông tin cho rằng Richard Liu, nhà sáng lập kiêm ông chủ của JD.com, bị bắt giữ tại bang Minnesota của Mỹ với cáo buộc cưỡng hiếp. Trong 2 ngày giao dịch, giá cổ phiếu của JD.com đã giảm 16%, mức giảm lớn nhất kể từ khi công ty công nghệ Trung Quốc này niêm yết trên sàn Nasdaq Mỹ vào năm 2014, mất tới 7,2 tỉ USD vốn hóa thị trường. Hiện cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra (Liu phủ nhận mọi cáo buộc thông qua luật sư).

Hai sự kiện này đã thu hút sự chú ý trở lại đối với một vấn đề tồn tại lâu nay và vô cùng nhức nhối trong quản trị doanh nghiệp Trung Quốc: “rủi ro người kế thừa”, tức rủi ro đến từ những người sẽ là lãnh đạo trong tương lai, người cầm trịch tại doanh nghiệp.
 
NextGen---171018--1-.jpg

Nan giải vấn đề “Kế thừa”

“Nếu như ở các quốc gia khác thì các ông chủ công nghệ có quyền nắm trọn quyền hạn trong tay nhưng ở Trung Quốc thì khác, các quy trình pháp lý không rõ ràng càng khiến cho vấn đề này trầm trọng hơn rất nhiều”, theo Jamie Allen thuộc Hiệp hội Quản trị Doanh nghiệp châu Á. Các tập đoàn toàn cầu của Trung Quốc sử dụng cơ chế kiểm soát, được dựng nên để đảm bảo rằng quyền kiểm soát của nhà sáng lập là không thể lung lay và vì thế đã vấp phải lời chỉ trích ở cả thị trường trong nước lẫn nước ngoài.

JD.com cũng có tiếng tăm không mấy tốt đẹp. Hội đồng Quản trị tại đây không đủ số đại biểu để ra quyết định nếu không có Liu, cho dù ông bị bắt ở đâu đó, một cơ chế “bất thường không chỉ ở Trung Quốc mà ở bất cứ nơi nào trên thế giới”, theo Allen. Hội đồng Quản trị JD.com chỉ có 5 thành viên, cho phép Liu nắm giữ quyền lực khổng lồ.

Giống như nhiều công ty Trung Quốc khác được niêm yết tại Mỹ, JD.com có cấu trúc cổ phiếu “hai tầng”, vốn cho phép các nhà sáng lập sở hữu một loại cổ phiếu đặc biệt với quyền biểu quyết mạnh hơn. Kết quả là Liu có thể kiểm soát tới 4/5 quyền biểu quyết của JD.com cho dù ông sở hữu chưa tới 1/5 số cổ phiếu. JD.com đã không triệu tập một cuộc đại hội cổ đông thường niên nào kể từ khi lên sàn, mà đó lại là điều Công ty được phép làm theo các quy định quản trị lỏng lẻo của Đảo Cayman, nơi Công ty đặt trụ sở. Tương tự, Baidu, được niêm yết ở Mỹ vào năm 2005 và cũng có trụ sở đặt tại Đảo Cayman, không hề tổ chức một cuộc đại hội cổ đông nào kể từ năm 2008.

Tin tức về vụ bắt giữ Liu là một lời nhắc nhở cho thấy các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc hầu như không có một kế hoạch kế vị rõ ràng nào; không người nào biết chắc chắn ai sẽ thay thế chiếc ghế lãnh đạo của ông. Lin Yu-Hsin, chuyên gia về luật doanh nghiệp ở Hồng Kông, dự đoán vấn đề “rủi ro lãnh đạo tương lai” sẽ càng tồi tệ hơn trong 15 năm tới khi các nhà sáng lập các hãng công nghệ, hiện ở độ tuổi 40-50, tiến gần hơn đến độ tuổi về hưu.

Cách làm của Jack Ma

Trong bối cảnh đó, Jack Ma đã tự tin chuyển giao quyền lực. Duncan Clark, tác giả của cuốn sách Alibaba: The House That Jack Ma Built, cho rằng Alibaba muốn thể hiện rằng doanh nghiệp này hoàn toàn khác biệt ngay từ đầu. Để Tập đoàn có thể tồn tại suốt nhiều thế kỷ, Alibaba đã dự định xây dựng một nền văn hóa mà không dựa vào một nhà sáng lập.

Alibaba đã phần nào làm được điều đó. Jack Ma bắt đầu rút dần từ năm 2013, khi ông rời khỏi vị trí CEO (ngược lại, Pony Ma, Robin Li và Richard Liu vẫn giữ vị trí CEO và Chủ tịch Hội đồng Quản trị ở công ty họ). Jack Ma là nhà sáng lập đầu tiên của một hãng internet lớn Trung Quốc tuyên bố rút lui.

Vai trò của ông cũng đang được rút bớt lại và thêm nữa, Trung Quốc không cho phép các tổ chức nước ngoài sở hữu các tài sản nhạy cảm. Giống như những công ty khác, Alibaba đã cơ cấu chúng thành các VIE (variable interest entities) được sở hữu bởi các cá nhân tại Trung Quốc và trao quyền kiểm soát tài sản đó cho công ty holding quốc tế của mình. 4/5 các công ty VIE của Alibaba được sở hữu gián tiếp bởi Jack Ma và một trong những nhà đồng sáng lập của ông. Năm tới tất cả sẽ được sở hữu bởi 2 tầng các công ty holding; những công ty này lại được sở hữu bởi một nhóm nhiều hơn các nhân viên cấp cao người Trung Quốc của Alibaba.

Các cỗ máy VIE tiếp tục trở thành công cụ ưa chuộng, mặc cho quyền lực mà các công ty này “ban phát” cho các ông chủ sở hữu của họ. China Literature, một công ty thuộc Tencent và hãng sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi đều vận dụng các cỗ máy VIE này. Các nhà đầu tư phần lớn vẫn làm lơ chúng dù với sự ái ngại. Vào năm 2011, các nhà đầu tư đã tỏ ra bất an sau khi vợ cũ của nhà sáng lập Tudou, một hãng video trực tuyến khi đó đang chuẩn bị niêm yết tại Mỹ, đệ đơn kiện yêu cầu một khoản lợi ích cổ phần trong VIE của Tudou, mà chồng cũ của bà nắm giữ 95% cổ phần (sau đó, bà này rút đơn).

Thực ra, Alibaba cũng không phải hoàn hảo. Bởi lẽ, dù có rút lui, Jack Ma sẽ vẫn là một thành viên trọn đời của Alibaba Partnership, vốn tập trung quyền kiểm soát Công ty trong tay một nhóm nhân viên cấp cao gồm 36 người. Họ chỉ định đa số chỗ ngồi trong Hội đồng Quản trị. Ngân hàng Jefferies dự đoán Jack Ma “sẽ tiếp tục giữ một vai trò có sức ảnh hưởng trong văn hóa và hệ sinh thái của Alibaba”. Kế hoạch kế vị sẽ hợp nhất 2 vai trò lớn nhất của Alibaba vào tay của Daniel Zhang và đây là một bước lùi.
 
NextGen---171018--3-.jpg

Theo các chuyên gia quản trị doanh nghiệp, thì công ty Tencent là ít rắc rối nhất trong các công ty nói trên. Công ty này cũng có các VIE, nhưng lại có cơ chế “1 cổ phiếu, 1 quyền biểu quyết” kể từ khi niêm yết tại Hồng Kông vào năm 2004. Pony Ma đã chọn sàn chứng khoán Hồng Kông (vừa cho phép triển khai cấu trúc cổ phiếu 2 tầng vào tháng 4.2018) vì ông muốn công ty internet của mình có thể đáp ứng các yêu cầu quản trị doanh nghiệp khắt khe hơn vào thời điểm đó. Pony Ma đã giảm các quyền lợi kinh tế và quyền biểu quyết kể từ năm 2007 từ 13% xuống còn 9%.

Giữa những xôn xao trên mạng xung quanh vụ bê bối JD.com, Wang Xing, nhà sáng lập khá kín tiếng của Meituan-Dianping, một startup về các dịch vụ trực tuyến, vào trung tuần tháng 9 vừa qua đã gửi một thông điệp đến những người theo dõi ông trên mạng xã hội: “Hy vọng chiến tranh không nổ ra hay có những sự kiện gây sốc khác trong 9 ngày tới”. Ông đưa ra phát ngôn trong bối cảnh Meituan chuẩn bị niêm yết trên sàn Hồng Kông vào ngày 20.9.2018.

Đối với các nhà đầu tư, vấn đề cấp bách không phải là chiến tranh hay các vụ bê bối, tác động bên ngoài. Họ quan tâm hơn đến việc liệu các công ty có sở hữu các VIE, nắm giữ số cổ phiếu có quyền biểu quyết tối thượng hay nhà sáng lập có kiêm cả 2 chức vụ Chủ tịch và CEO hay không mà thôi.
 
Theo Economist
 

Chương trình đào tạo

NĂNG LỰC KẾ NGHIỆP
NextGen Leadership
 
Chương trình đào tạo giúp người tham dự 
trang bị năng lực kế nghiệp và có thêm cơ hội 
để được chọn vào đội ngũ lãnh đạo kế tiếp.

 

Khai giảng: 23/11/2018
tại TP. Hồ Chí Minh

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây