GIỮ VỮNG GIA NGHIỆP, CHUẨN BỊ CHO NHỮNG RỦI RO

Giữa thị trường kinh tế đầy biến động và muôn trùng sóng gió, các thế hệ trước đã xây dựng cho cơ nghiệp gia đình được phát triển cũng như giữ vững cho các lớp lãnh đạo kế nghiệp theo sau. Các thế hệ tiếp nối trên con đường giữ vững được sự nghiệp gia đình cũng gặp phải không ít khó khăn. Nhưng khác xa so với các người đi trước, trong xu thế ngày nay, thế hệ kế nghiệp đã có những suy nghĩ khác cùng với những quyết định táo bạo hơn.

Sự khác biệt về suy nghĩ
Một điểm đáng ngạc nhiên từ cuộc khảo sát của Deloitte, có đến 51% người kế nghiệp sẵn sàng đương đầu với rủi ro khi họ bắt đầu tiếp nhận công việc kế thừa. Họ chấp nhận rằng sẽ có nhiều rủi ro hơn nhưng sẽ có những phương thức kiểm soát chặt chẽ hơn. Khảo sát cũng cho thấy rằng, chỉ có 40% các thế hệ trước chấp nhận được sự rủi ro sẽ xảy đến.
Nhắc đến rủi ro, hầu như không một nhà lãnh đạo nào muốn điều đó xảy ra, nhưng thật tế, nó vẫn luôn xảy ra trong mọi nền kinh tế. Từ khảo sát trên cho thấy rằng, các thế hệ kế nghiệp tiếp theo đã học được cách thích nghi hơn với những rủi ro và không ngại khi có bất kỳ rủi ro nào xảy đến. Khác với các thế hệ đi trước, sự an toàn luôn được đặt lên hàng đầu, thế hệ kế nghiệp có những suy nghĩ và hành động mạo hiểm hơn. Điều này chỉ có thể có được khi các thế hệ tiếp theo đã có những sự chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt trước cuộc chuyển giao quyền lực.
Và một điều chắc chắn khác rằng, các thế hệ kế nghiệp luôn khao khát được khẳng định mình, được chứng tỏ khả năng của bản thân bằng cách không muốn đi theo con đường mà các thế hệ tiền nhiệm đã vạch sẵn. Có 76% số người được hỏi chắc chắn rằng sự đổi mới chính là ưu tiên hàng đầu của họ khi tiếp quản vị trí mới. Nhưng chính cũng không khỏi lo lắng trong việc thuyết phục các thành viên khác của hội đồng quản trị nhất là các cổ đông ngoài gia tộc. Đây cũng là một vấn đề không nhỏ trong hành trình tiếp quản cơ ngơi gia đình, khi bản thân họ chưa thật sự dạn dày kinh nghiệm trong thương trường cũng như chưa tạo đủ niềm tin.

Chuẩn bị cho những rủi ro
Ở một số gia đình, sự chuẩn bị cho những bước tiếp theo của cả doanh nghiệp cũng như người kế nghiệp đã được tiến hành từ rất sớm. Theo khảo sát, có 32% người tham gia khẳng định rằng đã được chuẩn bị cho điều này từ khi còn bé.
Những người kế nghiệp trẻ tuổi, được hưởng nền giáo dục tốt, được sự hậu thuẫn và chuẩn bị rất lớn từ phía gia đình liệu đã có đủ vững chắc để đương đầu với giông bão phía trước? Sự chuẩn bị và đào luyện chưa bao giờ là thừa thải, đặc biệt với những công việc trọng đại có yếu tố sống còn cho cả một cơ nghiệp. Những người kế nghiệp hiện đại có một tầm nhìn xa rộng hơn và một tâm thế liều lĩnh nhưng như thế vẫn chưa đủ với những điều sẽ xảy ra trong tương lai. Bản lĩnh phải được trui rèn và mài dũa mới có thể tỏa sáng được.
Nguồn: Deloitte

 

Chương trình đào tạo

LÃNH ĐẠO KẾ NGHIỆP
NextGen Leaders
 
Chương​ trìn​h đ​à​o tạo​ nà​y chí​nh là​ giả​i pháp​ năng​ lự​c kế​ nghiệ​p dành​ cho "Người được chọn"
để không chỉ gìn giữ cơ nghiệp được trao lại từ thế hệ đi trước, mà còn đưa doanh nghiệp
của mình vươn cao và vươn xa hơn.

 

Khai giảng ngày: 05/04/2018
tại TP. Hồ Chí Minh

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây