CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ CHO THẾ HỆ LÃNH ĐẠO KẾ TIẾP?

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy, đại đa số lãnh đạo tin rằng công ty của họ sẽ trở nên ổn định và tiếp tục phát triển nếu như họ đã chuẩn bị kỹ cho kế hoạch tìm ra những thế hệ kế nhiệm để tiếp quản.

Công ty nhân sự Robert Half đã thực hiện khảo sát cho rằng 85% các giám đốc điều hành đương nhiệm khẳng định những “hạt giống trẻ” hoàn toàn đủ khả năng để có thể trở nhà lãnh đạo tương lai trong chính doanh nghiệp của họ. Chỉ riêng 13% theo kết quả khảo sát nhận định là vẫn chưa tìm thấy ứng viên tiềm năng nào trong độ tuổi từ 1978 tới 1999.

Để đảm bảo cho sự nuôi dưỡng và phát triển thế hệ trẻ nhiệt huyết, tài giỏi nhiều tổ chức đã và đang lên kế hoạch kế nhiệm này sớm nhất có thể. Cụ thể, 60% doanh nghiệp đang thực hiện việc đào tạo tại chỗ, 57% các ứng viên được cử đi tham gia trực tiếp vào các hội nghị thế giới, cọ xát thực tế từ những cơ hội tiếp xúc lãnh đạo các công ty trên toàn cầu và 55% doanh nghiệp đưa những ứng viên vào học những chương trình từ các cơ quan giáo dục uy tín.

Paul McDonald, giám đốc điều hành cao cấp tại Robert Half cho biết: “Những người trẻ tiềm năng là những “hạt giống” đầy tham vọng, thông minh, nhanh nhẹn. Đây là đối tượng rất đáng để đầu tư không chỉ mang lại sự phát triển bản thân họ mà còn giúp củng cố doanh nghiệp nếu sở hữu nhiều tài năng như vậy”.

Nextgen--1-.jpg

Ông bổ sung thêm: “Để có thể giữ chân những người này hay để cho họ có cơ hội trở thành ứng viên chiếc ghế điều hàng, chiếc ghế lãnh đạo. Thì buộc họ sẽ tự thôi thúc bản thân cũng như tự rèn luyện thông qua những bài tập huấn luyện, những tình huống sơ đẳng cần có cho con đường sự nghiệp riêng của họ”.

Mong muốn giúp các doanh nghiệp có thể lập kế hoạch kế nhiệm dành cho thế hệ tiềm năng, Robert Half đã cung cấp một số “mẹo” để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn tầm quan trọng cho kế hoạch kế nhiệm này:

1. Hiểu điều gì có thể thúc đẩy thế hệ kế nhiệm. Các nhà lãnh đạo tương lai đều muốn làm việc trong môi trường toàn diện và minh bạch, nơi mà họ có thể tự do nói lên suy nghĩ và thực hiện ý tưởng khác biệt hiệu quả. Điều quan trọng là khi xây dựng kế hoạch doanh nghiệp nên tập trung vào các kỹ năng giải quyết vấn đề, sự tò mò, sự sáng tạo và sự tự tin của ứng viên để có thể tìm ra những người thực sự phù hợp.

2. Khuyến khích sự phát triển. Dành thời gian tìm hiểu về cách các đội ngũ trẻ mong muốn phát triển sự nghiệp mình trong tương lai. Sau đó, hãy cung cấp cho họ nhiệm vụ để giúp họ tập trung đi theo hướng đó.
 
Nextgen--2-.jpg
 
3. “Tập” lãnh đạo. Hãy thử tạo cơ hội cho các ứng viên trẻ thể hiện khả năng lãnh đạo của họ bằng cách đưa họ phụ trách vài dự án nhỏ. Khi trực tiếp thực hành, ngoài việc hỗ trợ khi cần thiết hãy để họ tự quyết định và tự lập ra chiến lược riêng cho mình. Từ đó có thể đánh giá rõ hơn khả năng điều hành ứng viên.

4. Ban cố vấn đáng tin cậy. Bên cạnh việc cung cấp cho ứng viên trẻ những người mà họ có thể học hỏi hay tâm sự, tìm những cố vấn có sẵn trong doanh nghiệp hoặc có thể thuê ở bên ngoài. Đây là cách bổ sung cũng như hoàn thiện cho họ các kỹ năng mềm như giao tiếp, lập kế hoạch, cách tổ chức, quản lý thời gian,…

5. Thường xuyên giao tiếp. Các thế hệ trẻ luôn thích trò chuyện với các lãnh đạo doanh nghiệp. Vì từ những buổi tâm sự như vậy họ sẽ hiểu những khó khăn, những thách thức, biết được – mất khi trở thành lãnh đạo là gì? Hơn hết thông qua buổi trò chuyện, lãnh đạo dương nhiệm sẽ nghe những trăn trở cũng như những lo âu mà thế hệ kế nhiệm đang mắc phải và từ đó cùng nhau ra phương hướng giải quyết. Hãy dành thời gian cho ứng viên vì chính họ sẽ thay mặt lãnh đạo hiện thời dẫn dắt công ty trong tương lai.
Theo Businessnewsdaily
 

Chương trình đào tạo

LÃNH ĐẠO KẾ NGHIỆP
NextGen Leaders
 
Chương trình đào tạo này chính là giải pháp năng lực kế nghiệp dành cho Đội ngũ Kế nhiệm
để không chỉ gìn giữ cơ nghiệp được trao lại từ thế hệ đi trước, mà còn đưa doanh nghiệp
của mình vươn cao và vươn xa hơn.

 

 

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây