BÀI TOÁN CHỌN NGƯỜI KẾ VỊ

Câu chuyện chọn người kế vị của tập đoàn News Corporation luôn khiến mọi người phải quan tâm nhất là khi xảy ra khá nhiều biến động đầy hồi hộp.

Rupert Murdoch – người được biết tới là một ông trùm truyền thông toàn cầu người Úc-Mỹ. Ông là cổ đông, chủ tịch, giám đốc điều hành của News Corporation. Theo Tạp chí Forbes, Murdoch là người giàu thứ 37 tại Mỹ, giàu thứ 122 và nắm nhiều quyền lực thứ 13 trên toàn thế giới với số tài sản lên đến 7,4 tỷ USD.

Sau hơn 50 năm gầy dựng và phát triển công ty truyền thông lớn nhất thế giới News Corporation thì ông đã bắt đầu vẽ ra kế hoạch tìm người kế vị nhằm có thể trao lại đế chế khổng lồ này.

Tuy nhiên, đã có thời gian ông đưa đồng thời cả hai con trai là Lachlan và James lên nắm các vị trí lãnh đạo cấp cao trong công ty. Lachlan trở thành đồng Chủ tịch điều hành của News Corporation và 21st Century Fox. Còn James, được chỉ định làm phó giám đốc tại 21st Century Fox. Theo New York Times, động thái này cho thấy tỷ phú muốn đế chế 83 tỷ USD của mình sẽ luôn được điều hành bởi một người mang họ Murdoch.

Việc này đánh dấu sự trở lại ấn tượng của Lachlan - người từng rời bỏ công ty của cha, khiến trong một thời gian dài, thứ tự kế vị của anh bị xếp sau cậu em James và người chị Elisabeth. Cả Guardian và Independent đều nhận định chức vụ mới đã giúp anh trở về vị trí ứng cử viên số một.

Những người trong cũng cuộc cho biết họ không mấy ngạc nhiên về quyết định này. Từ trước đến nay, Lachlan luôn là sự lựa chọn hàng đầu của ông trùm truyền thông. Rupert mô tả anh là "người vô tư nhất" trong số các con và là người ông cực kỳ muốn đưa vào giới kinh doanh.
 
NextGen---121118--1-.jpg

Lachlan Murdoch (sinh năm 1971) từng tốt nghiệp Đại học Princeton vào năm 22 tuổi và được cử đến làm việc tại các tờ báo tại Australia của News Corp. Cùng độ tuổi này, Rupert cũng làm việc cho tờ Adelaide News, vì thế Lachlan luôn tỏ ra ngưỡng mộ cha mình trong suốt những năm đầu đi làm.

Sau khi kế vị, trong 3 năm đầu, anh điều hành mảng kinh doanh của News Corp tại Australia và gặt hái nhiều thành công đáng kể. Theo Michael Wolff - người viết tiểu sử cho Rupert Murdoch đã nói: “Lachlan là người lịch sự, kiên định và dễ gần”.

Việc được chọn và tín nhiệm đã khiến Lachlan gặp khá nhiều áp lực khi kế vị, điển hình khi chuyển sang New York, đây là thời gian khó khăn nhất đối với anh. Nếu như ở Sydney, Lachlan được yêu mến vì cách tiếp cận thẳng thắn, thì tại Mỹ lại là cả một hệ thống văn hóa doanh nghiệp phức tạp.

Không phải Lachlan chưa chuẩn bị cho cuộc chiến này. Trên thực tế, Rupert dường như luôn thích thêm gia vị cho cuộc chiến giành quyền kế vị giữa Lachlan, James và Elisabeth. Là con trai, Lachlan và James luôn cạnh tranh gay gắt nhất, đến mức mẹ của họ - bà Anna từng nài nỉ Rupert dừng những hành động này lại để chấm dứt "sự khó khăn và đau khổ cho bọn trẻ".

Đến năm 2005, mọi việc thay đổi hoàn toàn. Lachlan rời News Corp vì bất đồng ý kiến với nhiều lãnh đạo cấp cao. Elisabeth trước đó cũng đã ra khỏi công ty để lập hãng truyền hình Shine TV.

Hành động của Lachlan đã biến James Murdoch (sinh năm 1972) trở thành người có khả năng thừa kế lớn nhất của News Corp. James được đánh giá là thông minh và ngang bướng nhất trong các người con của tỷ phú. Anh từng theo học ngành phim truyện và lịch sử tại Đại học Harvard, nhưng sau đó bỏ ngang năm 1995 để mở một công ty thu âm, mà sau này bị News Corp mua lại.

Năm 24 tuổi, James được bổ nhiệm điều hành mảng xuất bản kỹ thuật số của News Corp tại Mỹ. 3 năm sau, anh đã làm Chủ tịch Star TV – dịch vụ truyền hình vệ tinh tại châu Á của tập đoàn. Năm 30 tuổi, anh trở thành Chủ tịch BSkyB (Anh). Giới phân tích đánh giá James đã rất thành công khi điều hành đồng thời hai công ty truyền hình vệ tinh này. Năm 2007, anh đã chịu trách nhiệm trực tiếp mảng truyền hình và báo chí của News Corp tại châu Âu, châu Á và Trung Đông, trong đó có News International. Danh tiếng của James tại phố Wall vì thế càng thêm rực rỡ.
 
NextGen---121118--1-.png

Tuy nhiên, vào năm 2011, đế chế truyền thông News Corp của Rupert Murdoch rung chuyển vì scandal nghe lén điện thoại tại Anh. Việc này đã khiến anh cảm thấy u ám, dẫn tới năm 2012, James từ chức Chủ tịch News International và sau đó là BSkyB. Từ năm 2010, khi scandal này bắt đầu bị điều tra tại Anh, James đã nhanh chóng quay về Mỹ và làm một phó giám đốc lặng lẽ trong vài năm sau đó.

Cũng trong thời gian này, gia đình tỷ phú Rupert Murdoch cũng lục đục, khi khoảng cách giữa ông và hai con Lachlan, Elisabeth ngày càng xa, còn cuộc hôn nhân với người vợ ba Wendi Deng có dấu hiệu rạn nứt. Wall Street bắt đầu mất kiên nhẫn với sự cuồng nhiệt của Murdoch dành cho báo chí, và tò mò về chiếc ghế lãnh đạo tại đế chế một tay ông gây dựng – News Corporation.

Dù vậy, Murdoch vẫn rất tín nhiệm con trai. Ông thậm chí còn chủ động cắt đứt quan hệ với một số đồng nghiệp cũ có xích mích với James. Động thái bổ nhiệm mới nhất cho thấy Rupert đã sẵn sàng khôi phục lại đường thăng tiến trong công ty cho anh.

Lachlan đã bay về London năm 2011 để cùng cha gánh vác việc kinh doanh. Và công lao của anh đã được đền đáp bằng vị trí lãnh đạo tại cả News Corp và 21st Century Fox. Tuy nhiên, theo The Australian, anh sẽ vẫn tiếp tục ở lại Sydney và không ra nước ngoài quá một tuần mỗi tháng. Năm ngoái, khi Rupert đề nghị anh lãnh đạo mảng báo chí đã tách ra, Lachlan cũng từ chối. Chức vụ Đồng chủ tịch không điều hành có vẻ được thiết kế cho phù hợp với sự mâu thuẫn này.

Cộng với việc James Murdoch đang ở New York và cũng mới được thăng chức, câu chuyện chọn người kế vị của ông trùm truyền thông có lẽ vẫn chưa thể chấm dứt.
Nguồn tổng hợp
 

Chương trình đào tạo

NĂNG LỰC KẾ NGHIỆP
NextGen Leadership
 
Chương trình đào tạo giúp người tham dự 
trang bị năng lực kế nghiệp và có thêm cơ hội 
để được chọn vào đội ngũ lãnh đạo kế tiếp.

 

Khai giảng: 23/11/2018
tại TP. Hồ Chí Minh

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây