7 CÁCH XÁC ĐỊNH TỐ CHẤT LÃNH ĐẠO CỦA ĐỘI NGŨ KẾ NHIỆM

Trong chiến lược cho sự phát triển, bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng phải có kế hoạch dự phòng cho việc phát triển lãnh đạo. Việc tìm kiếm để đào tạo một đội ngũ lãnh đạo kế nghiệp tài năng ngay từ sớm là một hành động khôn ngoan.

Dưới đây là 7 cách để xác định được tiềm năng lãnh đạo của đội ngũ kế nhiệm trong tổ chức.
 
Leadership-Development.jpg

1. Khát vọng cống hiến
Năng lực của một ứng viên kế nhiệm tiềm năng được đánh giá dựa trên khả năng làm việc và kinh nghiệm chuyên môn. Tham số trên là một phần trong việc xác định khả năng lãnh đạo nhưng như thế là chưa đủ, hãy nhìn xa hơn vượt ra ngoài năng lực.
Cần có thêm cái nhìn khác về tố chất lãnh đạo cũng như khát vọng cống hiến từ đó có cái nhìn tổng thể hơn về khả năng cần có.
 
Tố chất lãnh đạo không phải ai cũng có, có những cá nhân với năng lực xuất sắc nhưng lại không sở hữu khả năng lãnh đạo. Những người này có xu hướng thực hiện tốt công việc được giao hơn là chỉ đạo công việc hay nói cách khác họ không có tố chất làm “sếp".
 
2. Mức độ ràng buộc
Một cá nhân tiềm năng chính là mục tiêu chính trong sự phát triển của họ, là sự tiến lên của tổ chức về mọi mặt. Không ngại đóng góp cho những cải tiến nằm ngoài trách nhiệm cũng được xem là điểm cộng cho khả năng lãnh đạo.
 
3. Chủ động tham gia giải quyết vấn đề
Trong tổ chức sẽ dễ dàng tìm thấy dạng cá nhân bị động trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, họ thường có xu hướng chờ đợi trước khi bị buộc phải tham gia vào vấn đề. Sẽ có số ít người có sự chủ động đưa ra phướng hướng và đồng hành xuyên suốt trong giải quyết khó khăn.
 
4. Có tinh thần trách nhiệm
Những  người có khả năng chịu trách nhiệm về những sự cố là những người tiềm ẩn khả năng lãnh đạo. Sự quyết đoán chính là một trong những tính cách mà một lãnh đạo buộc phải có. Kèm theo đó là việc tin tưởng vào những quyết định của mình dù đúng hay sai cũng như chịu trách nhiệm với những quyết định ấy.
 
feature-landing_tcm32-288767.jpg
 
5. Khả năng chịu áp lực và tính đa nhiệm
Các nhà lãnh đạo luôn phải đối mặt với những bận rộn của công việc và việc họ phải gánh vác trách nhiệm của nhiều vấn đề là lẽ dĩ nhiên. Một thử thách nhỏ cho những ứng viên lãnh đạo tiềm năng là giao thêm trách nhiệm và buộc họ phải hoàn thành trong giới hạn cho phép. Cách họ ứng xử với điều này cũng cho thấy được khả năng bình tĩnh trong giải quyết đa vấn đề.
 
6. Trí tuệ cảm xúc
Một người lãnh đạo không chỉ cần thiết khả năng điều hành, hoạch địch các chiến lược phát triển cho doanh nghiệp mà còn là một người mang đầy xúc cảm.  Hãy quan sát cách giao tiếp, duy trì mối quan hệ để có thể đánh giá được phần nào khả năng kết nối với mọi người.
 
7. Khả năng giao tiếp xuất sắc
Phong thái lãnh đạo cũng được thể hiện qua kỹ năng giao tiếp, khả năng truyền tải thông tin đến trong và ngoài tổ chức. Một ứng viên tiềm năng cần sự đĩnh đạc điềm tĩnh nhưng cũng là người có khả năng thu hút hay thuyết phục người khác. 
Theo FastCompany
 

Chương trình đào tạo

LÃNH ĐẠO KẾ NGHIỆP
NextGen Leaders
 
Chương​ trìn​h đ​à​o tạo​ nà​y chí​nh là​ giả​i pháp​ năng​ lự​c kế​ nghiệ​p dành​ cho "Người được chọn"
để không chỉ gìn giữ cơ nghiệp được trao lại từ thế hệ đi trước, mà còn đưa doanh nghiệp
của mình vươn cao và vươn xa hơn.

 

 

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây