Tọa đàm “Bàn về năng lực kế nghiệp”

Tọa đàm

“Bàn về năng lực kế nghiệp”

Tp, Hồ Chí Minh ngày 22/09/2016, hôm nay tại khách sạn Rex, Trường Doanh Nhân PACE - đơn vị khởi xướng và triển khai chương trình “Lãnh đạo kế nghiệp / NextGen Leaders” (đây là lần đầu tiên tại Việt Nam chương trình đặc biệt này được triển khai) - tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Bàn về năng lực kế nghiệp”. Buổi Tọa đàm quy tụ những vị khách mời là các chuyên gia kinh tế & quản trị, các lãnh đạo doanh nghiệp và thế hệ kế nhiệm để cùng bàn luận về câu chuyện kế nghiệp đang là nỗi băn khoăn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp Việt hiện nay.

DSC_3166.JPG

Doanh nghiệp gia đình là động lực quan trọng của bất kỳ nền kinh tế nào. Tại Việt Nam, doanh nghiệp gia đình là hình thức khá phổ biến và đã có những đóng góp không nhỏ vào quá trình phát triển kinh tế của nước nhà. Trong giai đoạn hội nhập cạnh tranh đầy khốc liệt này, câu chuyện chuyển giao quyền lực cho người kế nghiệp tại các doanh nghiệp Việt trở thành một đề tài được quan tâm hơn bao giờ hết, bởi lẽ lựa chọn người kế nghiệp không chỉ là chuyển giao tài sản, mà chuyển giao cả một sự nghiệp được xây dựng rất nhiều năm trời.

DSC_3096.JPG

Buổi Tọa đàm đã trở thành một diễn đàn sôi nổi giữa các chuyên gia và các lãnh đạo tham dự với mục đích chia sẻ những góc nhìn đa chiều, những kinh nghiệm và trăn trở của các doanh nghiệp trong câu chuyện tìm người kế nghiệp (kế tục sự nghiệp); cũng như để đưa ra các sáng kiến, giải pháp tối ưu nhằm đào tạo và phát triển thế hệ kế nghiệp sao cho hiệu quả nhất trong bối cảnh canh tranh toàn cầu khốc liệt ngày nay; qua đó sẽ góp phần tháo gỡ những định kiến xã hội về “doanh nghiệp gia đình”, cũng như nâng cao nhận thức và sự hỗ trợ của xã hội cho các doanh nghiệp Việt.

DSC_3061.JPG

Việc chuyển giao cơ nghiệp sao cho “tiếp nối để trường tồn” là bài toán không hề đơn giản, phải có một lộ trình dài hơi, được thiết kế bài bản và chuyên nghiệp phù hợp với bối cảnh kinh doanh Việt Nam và đặc thù riêng của từng doanh nghiệp. Do đó, nhằm hướng đến một giải pháp tối ưu cho các “nghiệp chủ” trong câu chuyện phát triển năng lực thế hệ kế cận để không chỉ gìn giữ gia nghiệp mà còn có khả năng đưa doanh nghiệp vươn cao và vươn xa, tại Tòa đàm Trường PACE đã nghiên cứu, thiết kế và cho ra mắt Chương trình đào tạo “Lãnh đạo kế nghiệp / NextGen Leaders”. Chương trình đã kết hợp “đẳng cấp thế giới với thực tiễn Việt Nam”, do PACE phối hợp với 03 tổ chức hàng đầu thế giới là FranklinCovey, Balanced Scorecard Institute và SHRM nhằm tạo nên một “giải pháp năng lực kế nghiệp” đặc biệt dành cho “người được chọn”.

DSC_3171.JPG

Với chương trình đào tạo “Lãnh đạo kế nghiệp - NextGen Leaders”, “người được chọn” để kế thừa cơ nghiệp sẽ được trang bị những năng lực thiết yếu mà một nhà lãnh đạo kế nghiệp cần có, cũng như tự mình vạch ra con đường cần phải đi qua để không chỉ kế thừa mà còn phát triển cơ nghiệp mà thế hệ cha anh đã đổ bao tâm lực để gầy dựng. Bên cạnh đó, chương trình này cũng chia sẻ và lan tỏa những quan điểm mới, nhận thức mới của thế giới và Việt Nam về tầm quan trọng của đội ngũ lãnh đạo kế nghiệp và con đường để kiến tạo một chân dung mới, trường tồn cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Tại buổi tọa đàm, các lãnh đạo doanh nghiệp cũng chia sẻ những khó khăn và thách thức của họ trong câu chuyện chuyển giao cơ nghiệp như:  Làm sao để “người được chọn” không chỉ có tâm huyết và tố chất mà còn phải có đầy đủ năng lực, thấu hiểu bối cảnh kinh doanh Việt Nam và nắm bắt được hệ thống quản trị công ty gia đình? Làm sao để “người được chọn” phải thể hiện bản thân thoát khỏi cái bóng của các bậc tiền bối? Hay làm sao để “người được chọn” khi tiếp quản thể có phát triển được công ty ngày càng vươn xa, nhưng vẫn không làm thay đổi cấu trúc hay văn hóa của công ty một cách liều lĩnh với bản chất ưa thử thách của tuổi trẻ?...
Từ việc ngồi lại với nhau để thảo luận về các thách thức trong công tác chuyển giao, tọa đàm mang đến cho các lãnh đạo hai thế hệ cơ hội được học hỏi kinh nghiệm thực tế lẫn nhau, thấu hiểu hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác chuyển giao và cách thức để chuyển giao quyền lực thành công.